Thiết kế logo

9 lỗi thường gặp khi thiết kế logo và cách phòng tránh

Tạo logo cho doanh nghiệp của bạn, cũng giống như việc bạn đi thuê luật sư để bào chữa cho mình trong một vụ kiện. Người luật sư đó làm việc cho bạn, đại diện cho bạn, giải thích những gì bạn đã làm và thuyết phục bồi thẩm đoàn tin tưởng bạn. Nói chung, anh ta sẽ làm những gì tốt nhất có thể để bảo vệ bạn. Và mặc dù hầu hết chúng ta chưa từng phải trải qua một lần toát mồ hôi lạnh trước tòa, nhưng chúng ta đều biết, muốn tạo ấn tượng tốt và muốn được đánh giá cao là như thế nào.

Trong quá trình thiết kế logo, bạn cần tránh 9 sai lầm sau đây, nếu như bạn muốn tạo ấn tượng tốt với khách hàng ngay từ cái nhìn đầu tiên. 

1. Mù mờ về thị trường và các đối thủ cạnh tranh

Bạn có một doanh nghiệp nhỏ, bạn làm kinh doanh chứ không phải là một nghệ sĩ. Điều đó có nghĩa là, bạn cần làm việc bằng lí trí chứ không phải cảm xúc, hay nói cách khác, bạn cần phải tìm hiểu và nghiên cứu thị trường một cách cặn kẽ trước khi tiến hành tạo logo. Tùy vào các lĩnh vực khác nhau, ví dụ như nhiếp ảnh, xây dựng, văn học hay tài chính…, chúng ta sẽ có những tiêu chí thiết kế logo khác nhau.

Nghiên cứu thị trường

Nhìn vào những gì người khác đã làm trước đó sẽ định hướng cho bạn về các ý tưởng. Nếu không quan sát và học hỏi các đối thủ cạnh tranh, có thể bạn sẽ bỏ lỡ những ý tưởng sáng tạo hay ho hoặc những kinh nghiệm quý báu trong cùng lĩnh vực mà bạn đang hoạt động. Bạn có thể tham khảo logo của một số công ty lớn trong ngành, thiết lập một danh sách các logo nổi bật cho đến khi tìm được thiết kế thu hút bạn nhất.

2. Quá chú trọng vào xu thế

Xu thế

Trong quá trình nghiên cứu, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều xu hướng thiết kế hay, và có thể bạn sẽ bị cám dỗ để đưa tất cả chúng vào logo mới của mình.

Đó sẽ là một sai lầm rất lớn.

Các xu thế đến rồi đi và thường sẽ bốc hơi trong vòng chưa đầy một năm. Điều tồi tệ nhất là việc logo của bạn sẽ trông lỗi thời hoặc như bị xem như tranh biếm họa, trong mắt người nhìn. 

Vì vậy, điều bạn nên hướng tới là một logo có giá trị vượt thời gian, trông luôn hợp thời, để có thể tồn tại lâu dài với thương hiệu. Nhưng nói như vậy không có nghĩa là chúng ta phải chối bỏ việc tham khảo phong cách của các xu hướng mới, rõ ràng một số thiết kế theo xu hướng hiện hành sẽ giúp logo của bạn nổi bật và để lại dấu ấn sâu đậm với khách hàng. Tuy nhiên, nhiều xu hướng thiết kế mới nổi có thể sẽ lụi tàn chỉ sau một phút trên đỉnh vinh quang. Vì vậy, trước khi quyết định tập trung vào xu thế, hãy thử đánh giá xem xu thế nào có thể bước đi cùng năm tháng, xu thế nào chỉ tồn tại trong thời gian ngắn ngủi, từ đó đưa ra lựa chọn phù hợp cho thiết kế của bạn.

3. Logo quá nhiều chi tiết dẫn đến sự lộn xộn

Đôi khi trong cuộc sống, chúng ta có xu hướng muốn giữ bên mình những thứ mà chúng ta không thật sự cần đến, và đó cũng là một sai lầm thường gặp trong việc thiết kế logo.

Sẽ rất tuyệt vời khi bạn tham khảo các bảng màu và các phông chữ để tạo ra một thiết kế cho riêng mình! Tuy nhiên, không phải tất cả đều sẽ đẹp và phù hợp với logo của bạn. Đơn giản = hiệu quả, trong khi quá tải = gây nhầm lẫn và khó hiểu cho khán giả của bạn.

Logo đơn giản

Logo của bạn chỉ nên bao gồm tên công ty hoặc tên viết tắt, một biểu tượng, một hoặc hai kiểu chữ và tối đa ba màu sắc.

Chỉ cần vậy thôi !

 Ngoài câu slogan, bạn không cần thêm bất kỳ thứ gì khác trong logo, các biểu tượng như ‘™’ hoặc copyright (bản quyền) đều là dư thừa. Hãy nhớ rằng, nếu một logo bị quá tải các chi tiết, nó sẽ không phát huy được chức năng và khiến khách hàng bỏ bạn mà đi.

4. Quên mất khách hàng của mình là ai

Bạn có bao giờ tự hỏi khách hàng sẽ chú ý đến điều gì nhất khi nhìn vào logo của bạn không?

Câu trả lời là : tất cả.

Như chúng tôi đã giải thích ở trên, mục tiêu chính khi tạo logo là phải khơi dậy sự tò mò của khán giả và khiến họ nhìn thấy phiên bản tuyệt vời nhất mà bạn sáng tạo ra. Quên nghĩ tới thị hiếu khách hàng khi thiết kế logo cũng giống như làm một món trứng tráng mà không có trứng – bạn sẽ không gặt hái được kết quả gì đáng kể.

Bạn nghĩ như thế là nói quá?

Hãy tưởng tượng mà xem, ví dụ bạn muốn thuê một công ty hoạt náo để tổ chức sinh nhật cho con bạn. Bạn đã nghe nhiều phản hồi tốt về công ty đó, nhưng khi thử tìm kiếm trên internet, bạn thấy rằng logo của họ là một ngôi mộ trên nền đen. Khả năng bạn sẽ gọi cho họ là bao nhiêu phần trăm?

Thế nên, phải luôn ghi nhớ đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn trong tất cả các giai đoạn thiết kế logo, để tạo ra một logo thu hút và hấp dẫn, thay vì làm họ hoảng sợ và chạy trốn.

5. Chọn các phông chữ một cách ngẫu nhiên

Chọn phông chữ ngẫu nhiên

Nếu logo của bạn không có biểu tượng, thì điều đầu tiên khán giả của bạn sẽ làm khi nhìn vào logo là đọc (và đánh giá) văn bản.

Một trong những sai lầm lớn nhất mà mọi người mắc phải khi thiết kế logo dạng văn bản là chọn bừa kiểu chữ đầu tiên mà họ nhìn thấy, mà thiếu đi chiến lược đằng sau nó. Mỗi phông chữ đều có ý nghĩa riêng và bạn cần truyền tải thông điệp đó đến khách hàng của mình, để cho họ biết rằng doanh nghiệp của bạn thuộc tuýp sang trọng và tinh tế hay hướng ngoại và đơn giản.

Bạn cũng có thể đưa câu slogan vào trong thiết kế logo của mình, nhưng với phông chữ khác với văn bản chính. Tuy nhiên, có một số điều KHÔNG NÊN LÀM khi phối hợp các phông chữ khác nhau, vì vậy hãy tìm hiểu kỹ tính tương thích của chúng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. 

6. “Tô màu” cho logo quá sặc sỡ

Cũng giống như phông chữ, màu sắc của logo sẽ gửi một thông điệp đến người xem về thương hiệu của bạn. Vì thế, đừng sử dụng màu tím và nâu cho logo nếu chỉ vì lý do là bạn thích chúng, đó là một sai lầm đấy.

Và hãy thử ngẫm lại sai lầm số 4 liên quan đến ấn tượng của khách hàng: Tại sao một logo có tông màu đen được sử dụng bởi công ty sự kiện dành cho trẻ em ngay lập tức khiến người xem cảm thấy gai mắt?

Logo sặc sỡ

Câu trả lời chính là : mỗi một màu sắc đều có ý nghĩa riêng, theo phân tích tâm lý học. Màu xanh dương gợi lên sự thanh bình và tinh tế, màu đỏ mang đến niềm đam mê và năng lượng, trong khi màu đen không thực sự truyền tải niềm vui của cuộc sống.

Ngoài ra, như đã đề cập ở trên, bạn nên tiết chế và chỉ nên sử dụng tối đa ba màu sắc (chẳng hạn như đen, trắng và một màu thứ ba nổi bật hơn hai màu còn lại). Quá nhiều màu sắc sẽ làm cho logo bị rối mắt, trong khi chỉ cần hai hoặc ba màu thôi, sẽ mang đến cho bạn một thiết kế rõ ràng, sắc nét hơn hẳn.

7. Sử dụng sai định dạng cho file thiết kế

Chất lượng của file thiết kế có thể sẽ tạo ra sự khác biệt rất lớn giữa một logo nổi bật và một logo không ai thèm ngó tới.

 Khi bạn đã hoàn thành thiết kế của mình, bạn sẽ muốn đặt nó ở khắp mọi nơi, và logo cần phải được điều chỉnh kích thước sao cho phù hợp với ngữ cảnh. Các logo có định dạng pixel và JPEG sẽ không thực hiện được thủ thuật này vì việc thay đổi kích thước các tệp này có thể làm cho logo của bạn bị biến dạng, giảm chất lượng đáng kể.

Ngược lại, định dạng file vector sẽ cho phép bạn thay đổi kích thước của logo bao nhiêu lần tùy thích mà vẫn giữ nguyên được chất lượng của nó, ngay cả khi bạn in nó trên các tài liệu kinh doanh và các sản phẩm phụ đi kèm như danh thiếp, quần áo… Bạn cũng có thể sử dụng các file vector để chỉnh sửa logo của mình trong Adobe Illustrator hoặc các phần mềm thiết kế khác.

8. Đặt logo ở sai vị trí

Mặc dù lỗi này chỉ được phát hiện ra sau khi việc thiết kế đã hoàn thành, nhưng bạn vẫn có thể tránh được bằng cách lường trước.

Bạn sẽ muốn đặt logo của mình trên tất cả các kênh liên quan đến doanh nghiệp của bạn, ví dụ như trên trang chủ của website hay trên bao bì hàng hóa, danh thiếp, tài liệu quảng cáo… . Tuy nhiên, nhiều người tiến hành đặt logo của họ ở khắp mọi nơi mà không tính toán trước xem nó sẽ trông như thế nào – đó rõ ràng là một sai lầm.

Logo Facebook

Ví dụ: góc trên cùng bên trái của trang web là vị trí lý tưởng cho logo của bạn, còn trên danh thiếp, chúng ta sẽ đặt logo ở giữa. Nếu làm ngược lại quy tắc đó, logo sẽ trông kỳ cục và không phát huy được hiệu quả tối đa.

Trước khi tung ra logo của bạn, hãy thử đặt nó ở các vị trí và bố cục khác nhau, thay đổi thử kích thước xem trông nó có ổn không, sau đó hẵng đưa ra quyết định cuối cùng.

9. Thiếu tính nhất quán

Nếu bạn đã thiết kế xong một logo và bắt đầu sử dụng nó, bạn lại muốn thử nghiệm một số phong cách mới bằng việc thay đổi một vài yếu tố…

Thì xin hãy đừng làm việc đó!

Bạn có nhận thấy rằng chúng tôi không sử dụng hình ảnh để minh họa cho lời khuyên này không? Đây chính là một ví dụ về sự không nhất quán – và chúng tôi biết điều đó sẽ làm bạn thấy phiền! Một khi bạn bắt đầu xây dựng thương hiệu của mình với một logo, bạn cần phải gắn bó với nó. Khi khách hàng bắt đầu biết đến bạn, họ sẽ dựa vào logo để liên tưởng đến doanh nghiệp của bạn và tìm kiếm bạn. Không chỉ vậy, họ sẽ đặt niềm tin là bạn sẽ cung cấp những gì họ cần, vì logo chính là thước đo cho độ tin cậy của công ty bạn.

Vì vậy, đừng bắt đầu chơi đùa với màu sắc hoặc thay đổi các phông chữ theo tâm trạng. Hãy tin tưởng chúng tôi – khách hàng của bạn sẽ đánh giá cao sự nhất quán về lâu dài.

Đến lượt bạn rồi đấy!

Dẫu biết rằng chúng ta sẽ học hỏi được rất nhiều từ những sai lầm, nhưng để có được một thiết kế logo nổi bật, hãy cố gắng tránh chúng càng nhiều càng tốt. Bây giờ bạn đã biết những gì không nên làm, hãy đọc tiếp bài viết của chúng tôi về hướng dẫn cách tạo logo và bắt tay vào thiết kế thôi nào! 

Liên hệ ZALO/ HOTLINE: 0911 295 102 để được tư vấn, thiết kế và xây dựng một thương hiệu chuyên nghiệp cho doanh nghiệp của bạn ngay hôm nay !

vi