Vai trò của backlink trong SEO

Backlink là gì? Vai trò của backlink trong SEO và cách xây dựng backlink

Backlink – một trong những thuật ngữ quá quen thuộc với người làm SEO. Trên thực tế, Backlink là “liều thuốc” khá quan trọng để một website khỏe mạnh hơn trước công cụ tìm kiếm. Vậy Backlink chính xác là gì? Ý nghĩa và tầm quan trọng của Backlink trong SEO cụ thể như thế nào? Cách xây dựng Backlink mang lại hiệu quả? Cùng tìm hiểu qua bài viết của Banoca nhé!

Backlink là gì?

Backlink hiểu đơn giản là những liên kết trỏ về website từ các nguồn khác như mạng xã hội, forum, blog hoặc trang web khác. Nó được xem là một yếu tố ưu tiên khi đánh giá xếp hạng của Google. Một trang web có số lượng Backlink càng nhiều, càng chất lượng thì độ mạnh của trang web đó càng cao.

Backlink là gì?

Thuật ngữ gắn liền với Backlink

 • Anchor text: Là cụm keyword được dùng để chứa liên kết. Khi ai đó nhấp vào anchor text sẽ được trỏ về liên kết đích bên trong từ khóa.
 • Link juice: Thuật ngữ được sử dụng để chỉ link trỏ về trang web.
 • Dofollow link: Là liên kết có công dụng chuyển liên kết juice về trang web đích.
 • Nofollow link: Link Juice của Backlink sẽ không được chuyển đi khi Backlink đó gắn thẻ nofollow.
 • Internal link: Là những liên kết dẫn từ nội dung của page này đến một page khác trong cùng một trang web. Hay còn được gọi là liên kết nội bộ.
 • Low-quality link: Là những Backlink chất lượng kém.

Tại sao website cần có Backlink?

Nâng cao thứ hạng website trên công cụ tìm kiếm

Backlink được xem như một vé vote giúp trang web uy tín hơn trong mắt công cụ tìm kiếm. Nói cách khác, Backlink có công dụng điều hướng người dùng, giúp họ biết đến và ghé thăm trang web theo nhu cầu cụ thể hoặc ngẫu nhiên.

Trên cơ sở đó, Backlink có thể nâng cao thứ hạng của trang web trên bảng xếp hạng của công cụ tìm kiếm.

Thu hút traffic cho website

Vai trò khác của Backlink là thu hút người dùng, người đọc truy cập vào trang web mà không cần đến hành động tìm kiếm trên các công cụ.

Backlink thu hút traffic cho website

Giúp nội dung website index nhanh hơn

Backlink cho phép những trình thu thập web tìm thấy và lấy thông tin dễ dàng hơn ở mọi nội dung của trang web một cách nhanh chóng. Và nó cũng là giải pháp giúp cải thiện thứ hạng của một website.

Thời gian index còn rất quan trọng với những trang web mới. Backlink hỗ trợ trang web được các trình thu thập nhận diện và index nhanh hơn.

Tổng hợp các cách xây dựng Backlink chất lượng

Trao đổi Backlink

Trao đổi Backlink với những website khác là một phương thức xây dựng Backlink mà những người làm SEO đang áp dụng khá phổ biến. Có hai cách để trao đổi, bao gồm trao đổi chéo và hai chiều.

Tuy nhiên, trao đổi Backlink hai chiều được xem là mang lại hiệu quả không quá cao. Thậm chí, tồn tại rủi ro bị đánh giá thấp bởi công cụ tìm kiếm. Vì vậy, hình thức trao đổi Backlink còn lại được đánh giá tốt hơn.

Chẳng hạn như trao đổi Backlink chéo cụ thể như sau: Bạn sở hữu một website 1, 2 và 3. Bạn cần liên kết cho website 1 thì hình thức trao đổi sẽ được xây dựng như sau: 1 > 2 > 3 > 1.

Share lên mạng xã hội

Đây là một trong những chiến thuật tạo Backlink khá hiệu quả và an toàn. Khi đã hoàn thành việc đăng nội dung lên website, hãy dành thời gian share chúng lên những nền tảng mạng xã hội thông dụng như Facebook, Twitter…

Share backlink lên mạng xã hội

Càng nhiều mạng xã hội sẽ càng tốt. Khi nội dung trang web của bạn được nhiều người tiếp cận và tương tác thì điều đó sẽ giúp nó được index nhanh và được đánh giá cao hơn từ công cụ tìm kiếm.

Professional Backlinking

Professional Backlinking là phương thức chèn liên kết từ những báo điện tử. Bởi các trang tin, báo điện tử thường sở hữu traffic lớn nên chỉ số PR cũng rất cao. Vì vậy, trang web của bạn sẽ được tiếp cận với lượng người dùng đông đảo hơn, từ đó traffic được cải thiện và độ PR cũng cao hơn. Mặc dù vậy, việc đầu tư liên kết ở các báo điện tử tốn kém khá nhiều ngân sách.

Để lại chữ ký trên diễn đàn

Đây là cách tạo Backlink thông qua việc xây dựng content bài viết hoặc comment dạo trên bài viết của một người khác, sau đó để lại chữ ký có chứa liên kết trỏ về trang web đích.

Để có được Backlink hiệu quả theo phương pháp này, bạn cần mất khá nhiều thời gian và công sức để xây dựng content chất lượng và nghiên cứu để chọn những diễn đán có độ PR cao.

Cross Link

Theo cách này, bạn cần tạo cho mình nhiều website vệ tinh để bổ trợ cho trang web đích. Các web này cần có chung chủ đề với web đích. Tiếp đó, chúng ta sẽ cần đặt liên kết từ những web vệ sinh để điều hướng về web đích. Ưu điểm của cách này là bạn có quyền chủ động, linh hoạt trong cách làm.

Làm thế nào để đặt Backlink hiệu quả?

 • Đặt Backlink ở website có độ PR cao: Thường thì bạn nên chọn những website có độ PR lớn hơn 4 vì Backlink đặt ở đây sẽ có giá trị hơn.

Đặt backlink hiệu quả

 • Đặt ở các web có chỉ số PA, DA cao: Các chỉ số này phản ánh độ uy tín và mạnh mẽ của một trang web lớn. Đặt Backlink ở những web như vậy sẽ giúp trang đích của bạn được công cụ tìm kiếm đánh giá cao hơn.
 • Đặt ở trang web traffic lớn: Các trang này được công cụ tìm kiếm đánh giá rất cao. Thông qua đó, content của trang cũng được mặc định xem là rất chất lượng. Traffic cao giúp Backlink của bạn tiếp cận được lượng người dùng cao hơn.
 • Đặt ở web có cùng chủ đề: Đặt Backlink đúng chỗ rất quan trọng, và việc đi Backlink ở nhiều trang web có chung chủ đề với keyword mà bạn muốn xây dựng để làm anchor text rất quan trọng lúc này.
 • Đặt ở nội dung bài viết: Đặt Backlink trong nội dung bài viết rất hiệu quả. Để hiệu quả thì mỗi link bạn muốn điều hướng chỉ nên xuất hiện một lần.
 • Backlink từ những trang web gov, edu: Những trang web này thường có nguồn gốc từ chính phủ, độ uy tín rất cao.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Backlink và vai trò của Backlink đối với quá trình SEO webiste.

en_US