SEO là gì? Quy trình và chiến thuật SEO cho người mới bắt đầu

SEO giúp thứ hạng của một website được cải thiện hơn trên công cụ tìm kiếm. Điều này khiến nó trở thành một vũ khí có thể giúp một doanh nghiệp thúc đẩy lượng người dùng hoặc khách hàng của mình. Vậy SEO là gì? Làm sao để SEO hiệu quả? Cùng Banoca tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Tổng quan về SEO – SEO là gì?

SEO ngày nay đang là một trong những bộ môn thuộc lĩnh vực Marketing được nhiều người quan tâm. Kiến thức học SEO căn bản là bạn cần biết chính xác SEO là gì? SEO có bao nhiêu loại?

SEO là gì?

SEO là thuật ngữ viết tắt của cụm từ đầy đủ Search Engine Optimization. Hiểu nôm na, đó là hoạt động tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

SEO là gì?

Từ nghĩa này, có thể thấy SEO là một loạt những quy trình có nhiệm vụ tăng số lượng truy cập của người dùng và tăng chất lượng của một trang web thông qua việc gia tăng khả năng xuất hiện của trang web đó trên các công cụ tìm kiếm như Bing, Google…

Nói cách khác, SEO là việc cải thiện kết quả tìm kiếm trên các công cụ mà không mất phí, nghĩa là chúng không bao gồm các trang web được tài trợ và quảng cáo.

SEO onpage là gì?

SEO onpage là quá trình tối ưu toàn bộ nội dung (content) trên trang web của bạn, bao gồm nội dung dạng text, dạng hình ảnh, dạng video. Đồng thời, tối ưu thao tác và trải nghiệm người dùng, tốc độ load trang, code…

Tóm lại, đó là một quá trình rất nhiều nhiệm vụ mà người làm SEO cần không ngừng học hỏi, tìm kiếm kiến thức để đúc kết được chiến lược SEO onpage nhanh mà hiệu quả nhất.

SEO Offpage là gì?

Nhiệm vụ của SEO offpage là tối ưu bên ngoài, tuy nhiên vẫn nhằm để giúp website mạnh hơn trên bảng xếp hạng công cụ tìm kiếm. Các nhiệm vụ bao gồm xây dựng backlink cho trang web, tạo và xây dựng hệ thống Social, những hoạt động PR cho trang web…

SEO Offpage

Đánh giá ưu điểm và hạn chế của SEO

Ưu điểm: Khi so với những hình thức Marketing khác tại các nền tảng Social, Media, Ads… thì ngân sách đầu tư cho SEO có phần thấp hơn. Trong quá trình triển khai thì SEO vẫn mang lại những giá trị của nó, chẳng hạn như giúp trang web phổ biến, tăng độ trust và traffic hơn.

Hạn chế: SEO cần rất nhiều thời gian, sự tập trung, cần liên tục cập nhật và theo dõi những thuật toán của công cụ tìm kiếm để đổi mới cách làm. Cạnh tranh cao và thời gian giữ thứ hạng cao không quá bền vững.

3 nhân tố cốt lõi trong SEO website

Có ba nhân tố quan trọng nhất cấu thành nên SEO. Đó là:

Backlink: Backlink đại diện cho những kỹ thuật phía sau website. Nếu không có Backlink phù hợp và chất lượng thì trang web sẽ không đủ sức mạnh để gia tăng thứ hạng.

Content: Là nội dung website của bạn và đồng thời cũng là nhân tố quan trọng nhất. Dù kỹ thuật có giỏi đến mấy nhưng chất lượng content kém thì cũng sẽ ảnh hưởng đến độ mạnh của trang web.

Nhân tố cốt lõi trong SEO website

Technical: Phản ánh những liên kết chất lượng, làm tăng độ trust và tính tác giả của trang web. Đây cũng là nhân tố cuối cùng, là chìa khóa để giúp SEO website thành công.

User cần đến những công cụ tìm kiếm khi họ có nhu cầu truy vấn một thông tin, hàng hóa, dịch vụ. Tất nhiên, thương hiệu nào cũng muốn mình hiển thị tức thì ngay khi user tìm kiếm những truy vấn có liên quan đến những sản phẩm và dịch vụ mà họ cung cấp.

Không cần quan tâm đến việc bạn đang cung cấp thứ gì, SEO giúp bạn tiếp cận lượng người dùng lớn, tăng độ nhận diện thương hiệu trong mắt người dùng.

Nếu SEO đúng kỹ thuật và phương pháp thì nó sẽ giúp thứ hạng của một trang web leo cao trên bảng xếp hạng của công cụ tìm kiếm. Thứ hạng cao đồng nghĩa với traffic cao và giúp CTA đến sản phẩm, dịch vụ của bạn tốt hơn.

Tựu chung, nếu muốn website của bạn đạt được mục đích thì SEO chính là chiến lược không nên bỏ qua.

Những yếu tố quan trọng nhất trong SEO cần tối ưu

Công cụ tìm kiếm phổ biến nhất thế giới – Google đánh giá trang web bằng hàng trăm yếu tố và để làm SEO, bạn cần lưu ý những yếu tố cốt lõi nhất. Cụ thể là:

 • Content: Xây dựng nội dung, sáng tạo những kiến thức và thông tin đáp ứng nhu cầu cũng như mong muốn của người dùng.
 • Crawlable: Cam kết về khả năng truy cập, xây dựng chỉ mục cho Google hoặc những công cụ khác.
 • Links: Quản lý số lượng và đảm bảo chất lượng liên kết.
 • User Intent: Thỏa mãn ý định, chủ đích tìm kiếm của người dùng.
 • Uniqueness: Đảm bảo nội dung không bị trùng lặp, sao chép.
 • EAT: Nội dung phải được tạo ra bởi những người có uy tín, chuyên môn.
 • Freshness: Nội dung luôn đảm bảo được làm mới, cập nhật liên tục để loại bỏ những cái cũ.
 • Speed: Tốc độ load phải cải thiện để tối ưu trải nghiệm cho user.
 • CTR: Tỷ lệ click vào web của bạn thông qua kết quả tìm kiếm.
 • Mobile Friendly: Trang web cần thân thiện và tương thích với nền tảng di động.

Quy trình tối ưu SEO website

Quy trình tối ưu SEO website

 • Bước 1: Tìm kiếm, thu thập và tổng hợp thông tin khả năng truy cập để những bot của công cụ tìm kiếm đọc hiểu và quét dữ liệu trang web của bạn nhanh hơn.
 • Bước 2: Xây dựng nội dung đúng trọng tâm và chủ đích tìm kiếm của người dùng.
 • Bước 3: Keyword thỏa mãn mục đích tìm kiếm của user.
 • Bước 4: Tối ưu trải nghiệm user thông qua việc cải thiện tốc độ load và giao diện UX lôi cuốn.
 • Bước 5: Tối ưu content liên tục, giúp content có chất lượng, hữu ích và được người dùng chia sẻ, thảo luận.
 • Bước 6: Tối ưu mô tả, tiêu đề, url để điều hướng đến trang web.

Trên đây chỉ là những kiến thức sơ khai và cơ bản nhất giúp bạn định hình SEO là gì và cách làm SEO hiệu quả. Hãy dành thời gian tìm hiểu, học hỏi thêm nhiều kiến thức vô vàn trong SEO để giúp trang web của bạn mạnh mẽ trước các đối thủ nhé.

en_US