CÁCH CHỌN BẢNG MÀU THƯƠNG HIỆU TRÊN BÁNH XE MÀU

DOANG NGHIỆP NÊN CHỌN MÀU GÌ CHO THƯƠNG HIỆU?

Màu sắc trong tự nhiên là một phần trải nghiệm hàng ngày của chúng ta mà thường dễ dàng được coi là điều hiển nhiên. Tuy nhiên, nếu bạn dành thời gian để làm chậm và đánh giá phản ứng cảm xúc của bạn với màu sắc, bạn có thể phát hiện ra rằng một số sắc thái nhất định ảnh hưởng đến hành vi của bạn nhiều hơn bạn nghĩ.

Theo một số nghiên cứu, 84,7% người tiêu dùng nói rằng màu sắc là một lý do chính để mua một sản phẩm cụ thể. Điều đó có nghĩa là các công ty chọn bảng màu thương hiệu của họ có một quyết định lớn trong tay họ.

Vì màu sắc có khả năng khơi gợi cảm xúc, khuyến khích chuyển đổi và thậm chí tạo lòng trung thành với thương hiệu khi được sử dụng một cách chính xác, đó không phải là thứ bạn có thể xem như là một quyết định vào phút cuối. Bằng cách chỉ định bảng màu nhận diện thương hiệu cho trang web, logo và tài liệu kinh doanh của bạn, bạn đang vô thức tạo ra các kết nối tâm lý với khán giả của mình. Câu hỏi duy nhất là liệu bạn có truyền cảm hứng cho cảm xúc đúng hay không.

Màu sắc là một yếu tố nền tảng của bất kỳ bản sắc thương hiệu. Tuy nhiên, với các sắc thái vô hạn để lựa chọn, không phải lúc nào bạn cũng cảm thấy tự tin vào quyết định của mình.

Chúng tôi chỉ cho bạn cách chọn màu thương hiệu, vẽ đúng bức tranh của công ty bạn và tạo điều kiện cho mối quan hệ mạnh mẽ hơn với đối tượng mục tiêu của bạn.

Brand-Color-Palette-2

Một bảng màu thương hiệu là gì? Tìm đúng sắc thái


Điều đầu tiên bạn cần biết là bảng màu thương hiệu là gì và ý nghĩa của nó đối với công ty của bạn.

Thương hiệu luôn được liên kết với các sắc thái nhất định. Chỉ cần nghĩ về các vòm vàng của McDonald, hoặc màu đỏ mang tính biểu tượng của một lon Coca-Cola . Hình ảnh đơn giản của chiếc hộp màu xanh nhạt từ Tiffany có thể đủ để làm hài lòng một người bạn hoặc thành viên gia đình trước khi họ nhìn thấy món quà bên trong.

Bảng màu nhận diện thương hiệu của bạn là cách bạn tạo ra trải nghiệm hình ảnh sống động với đối tượng mục tiêu, đồng thời thể hiện cá tính độc đáo của bạn . Lựa chọn đúng sắc thái không chỉ làm cho tài liệu tiếp thị, trang web và nội dung thương hiệu khác của bạn hấp dẫn hơn, chúng còn thay đổi cách mọi người tương tác với công ty của bạn.

Theo các nghiên cứu từ Viện nghiên cứu màu sắc , hầu hết mọi người đưa ra đánh giá tiềm thức về con người, sản phẩm và môi trường trong vòng chưa đầy 90 giây. Vào thời điểm đó, hơn 90% nhận thức của một người về bất kỳ tình huống nào đều dựa trên màu sắc. Nói cách khác, học cách chọn màu thương hiệu quan trọng hơn bạn nghĩ.

Điều quan trọng, nhiều thứ khác nhau có thể ảnh hưởng đến cách mọi người phản ứng với bảng màu của công ty bạn. Ngày nay quá đơn giản để cho rằng màu xanh lá cây luôn đại diện cho một công ty tự nhiên và màu tím tự động chuyển tải sự sang trọng. Bối cảnh của một màu sắc, sự khác biệt về văn hóa và nâng cao đối tượng mục tiêu của bạn và nhiều yếu tố khác đều sẽ có tác động đến bảng màu nhận dạng công ty của bạn. Tuy nhiên, điều đó đang được nói, một số màu sắc gợi lên phản ứng cảm xúc phổ quát. Chẳng hạn, một số ý nghĩa phổ biến nhất cần xem xét khi bạn xây dựng bảng màu của mình bao gồm:


  • Màu đỏ: Màu đỏ là màu thường được liên kết với niềm đam mê, hứng thú và tức giận. Nếu bạn xác định thương hiệu của mình là ồn ào, hiện đại hoặc vui tươi, thì màu đỏ có thể là màu lý tưởng cho bạn. Hãy nghĩ rằng Coca-Cola, Netflix hoặc Target chẳng hạn.


  • Màu cam: Màu cam là một sắc thái tự nhiên và vui tươi, thường được sử dụng bởi các công ty muốn nổi bật giữa đám đông. Nhìn vào công ty điện thoại di động Orange chẳng hạn hoặc EasyJet. Nếu bạn đang tìm kiếm một sắc thái truyền tải sự phấn khích, thì đây là màu dành cho bạn.


  • Màu vàng: Màu sắc thân thiện và thường vui tươi, màu vàng truyền tải sự vui tươi và năng lượng trẻ trung. Tuy nhiên, trong bối cảnh sai, màu vàng cũng có thể có nghĩa là nguy hiểm hoặc nguy hiểm.


  • Màu xanh lá cây: Màu xanh lá cây là một sắc thái rất linh hoạt có thể truyền tải mọi thứ từ ý thức về chủ nghĩa tự nhiên và tính bền vững đến các ý tưởng về sự giàu có. Màu xanh lá cây cũng có thể được làm mới, giống như với logo nước giải khát của Sprite.


  • Blue: Blue là một bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ bảng màu thương hiệu. Xuất hiện trong nhiều bảng màu phổ biến nhất, màu xanh truyền tải sự chuyên nghiệp, tính xác thực và độ tin cậy.


  • Màu tím: Hầu hết mọi người liên kết màu tím với sự sang trọng và sang trọng – một phần nhờ vào sắc thái này hiếm khi xuất hiện trong thế giới tự nhiên. Nhìn vào Cadbury chẳng hạn; họ sử dụng màu tím đặc biệt của mình để biểu thị sự nuông chiều.


Brand-Color-Palette-3

Tầm quan trọng của bảng màu công ty


Điều quan trọng, có nhiều cách để tìm ra cách chọn bảng màu thương hiệu hơn là gắn bó với các sắc thái yêu thích của bạn. Mặc dù thật hấp dẫn khi chọn màu sắc mà bạn thích nhất cho thương hiệu của mình, bạn cũng cần suy nghĩ về cách màu sắc bạn chọn xác định bản chất của công ty bạn. Có cả một lĩnh vực tâm lý học khám phá mối liên hệ giữa cảm xúc của con người và màu sắc cụ thể.

Trong một nghiên cứu có tiêu đề Tác động của màu sắc đối với tiếp thị, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng có đến 90% tất cả các đánh giá của người tiêu dùng được thực hiện chỉ dựa trên màu sắc. Ngoài ra, kết quả từ các nghiên cứu riêng biệt cho thấy mối quan hệ giữa người tiêu dùng và thương hiệu thường dựa vào màu sắc họ sử dụng trong bảng màu thương hiệu của họ và nhận thức về việc liệu những màu sắc đó có phù hợp với công ty hay không.

Bảng màu nhận diện thương hiệu của bạn là rất quan trọng bởi vì nó không chỉ đơn thuần là làm cho doanh nghiệp của bạn khác biệt với các đối thủ cạnh tranh trong không gian của bạn. Mặc dù màu sắc tự nhiên làm cho bất kỳ tài liệu thương hiệu nào trở nên hấp dẫn hơn, bản chất của tâm lý màu sắc đảm bảo rằng các sắc thái bạn chọn sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ bạn tạo ra với khách hàng.

Một nghiên cứu có tên là Màu đỏ thú vị và Màu xanh có khả năng thường được trích dẫn trong các cuộc thảo luận về lựa chọn bảng màu nhận dạng doanh nghiệp. Nghiên cứu cho thấy lựa chọn màu sắc có tác động đáng kể đến ý định mua hàng của khách hàng vì nhiều lý do. Chẳng hạn, một số người tự xác định thông qua các thương hiệu mà họ liên kết. Nhiều người lái xe Harley Davidson mua những chiếc xe này hơn tất cả những người khác vì cảm giác chắc chắn và tự do mà họ truyền tải. Nếu màu sắc của Harley Davidson là tím, hồng và vàng, thì nhận thức của khách hàng sẽ rất khác.

Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng bộ não con người thích các thương hiệu mà họ có thể nhận ra ngay lập tức. Vì màu sắc là một trong những yếu tố quan trọng mà chúng tôi sử dụng để xác định các công ty, nên việc hoàn thiện bảng màu nhận diện công ty của bạn là điều hợp lý.

Brand-Color-Palette-4

Cách tạo bảng màu: Mẹo để thành công


Bây giờ chúng tôi đã thiết lập bảng màu thương hiệu là gì và tại sao nó rất quan trọng đối với công ty của bạn, đã đến lúc suy nghĩ về cách bạn có thể tìm thấy các lựa chọn màu sắc hoàn hảo cho bức tranh của mình.

Hãy nhớ rằng, mặc dù bạn có thể cần thử nghiệm một chút, để bắt đầu, bảng màu của bạn cần nhất quán trong suốt vòng đời của thương hiệu để hỗ trợ nhận thức và nhận biết thương hiệu . Với ý nghĩ đó, điều cần thiết là không nhảy vào bất kỳ quyết định lớn nào quá nhanh. Trước khi bạn chọn màu cuối cùng, hãy chắc chắn rằng bạn:

1. Kiểm tra tính cách thương hiệu của bạn


Xây dựng một thương hiệu thành công có nghĩa là hiểu những gì bạn muốn công ty của bạn truyền đạt tới khách hàng, cổ đông và nhà đầu tư của bạn. Trước khi bạn bắt đầu tìm ra cách chọn màu thương hiệu của mình, hãy tập hợp một danh sách các cụm từ và từ cộng hưởng với doanh nghiệp và thị trường mục tiêu của bạn.

Hãy suy nghĩ về những điều mà bạn muốn tổ chức của bạn được biết đến. Bạn có muốn mọi người thấy bạn thân thiện và vui vẻ, hay sành điệu và đáng tin cậy không? Các mô tả bạn chọn cho thương hiệu của bạn sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về loại màu sắc thương hiệu phù hợp với bạn. Như đã đề cập ở trên, nghiên cứu cho thấy các màu sắc khác nhau gây ra phản ứng cụ thể trong đối tượng của bạn.

2. Căn chỉnh danh tính của bạn với màu sắc gợi


Khi bạn có một danh sách các từ xác định danh tính công ty của bạn, bạn có thể bắt đầu tìm kiếm các sắc thái cộng hưởng với các từ đó. Ví dụ, nếu bạn muốn mọi người thấy công ty của mình táo bạo và sáng tạo, thì bạn không thể chọn các sắc thái mềm mại và thư giãn, như màu hồng pastel và màu tím.

Kiểm tra các liên kết tâm lý giữa cảm xúc và màu sắc và chọn các sắc thái mà bạn nghĩ sẽ bổ sung cho các đặc điểm xác định của thương hiệu của bạn. Chẳng hạn, bạn có thể sử dụng màu đỏ để truyền tải sự phấn khích, màu cam cho sự nhiệt tình và màu vàng cho sự thân thiện và ấm áp.

3. Nghiên cứu!


Hầu như mọi phần thành công trong việc xây dựng thương hiệu của bạn sẽ bắt đầu với nghiên cứu sâu rộng. Cho dù bạn đang tìm cách tạo ra nhận thức về thương hiệu hoặc quyết định sử dụng sắc thái nào trong bảng màu của công ty, bạn cần càng nhiều thông tin càng tốt. Nhìn vào:


  • Khách hàng của bạn: Họ thích loại sắc thái nào? Làm thế nào để họ xác định thương hiệu của bạn và màu sắc nào họ sẽ liên kết với công ty của bạn?


  • Đối thủ của bạn: một số màu thương hiệu tiêu chuẩn mà đối thủ của bạn sử dụng là gì? Bạn có muốn nắm lấy một chủ đề tương tự, hoặc chọn một cái gì đó khác biệt để nổi bật?


  • Thị trường của bạn: Màu sắc nhất định có ý nghĩa gì trong ngành bạn đã chọn? Bảng màu thương hiệu của bạn có bị ảnh hưởng bởi vị trí địa lý của công ty bạn và những nơi bạn đang bán hàng không?


Cũng đáng để học một hoặc hai điều về lý thuyết màu sắc và cách các sắc thái nhất định phối hợp với nhau để tạo ra một bảng màu gắn kết hơn.

Brand-Color-Palette-5

Lý thuyết màu sắc: Lời khuyên cho bảng màu nhận diện thương hiệu của bạn


Phân tích tính cách của thương hiệu của bạn sẽ cho bạn một nền tảng mà bạn có thể sử dụng để phát triển bảng màu nhận diện công ty. Hãy nhớ rằng, các sắc thái bạn chọn sẽ đóng một phần quan trọng trong tất cả các tài sản thương hiệu của bạn, vì vậy bạn sẽ cần đảm bảo rằng chúng dịch tốt trên nhiều kênh khác nhau, kể cả trong các tài liệu in và trực tuyến .

Khi bạn có nhiều lựa chọn sắc thái có vẻ phù hợp với nhận diện thương hiệu bạn đang tạo, bước tiếp theo là thu hẹp tùy chọn của bạn. Để làm điều này, bạn sẽ cần suy nghĩ cẩn thận về những sắc thái bạn có thể cam kết cho cuộc sống của thương hiệu của bạn. Dưới đây là một số lời khuyên về cách chọn màu thương hiệu của bạn, được lấy trực tiếp từ các chuyên gia thiết kế đồ họa tại Fabrik.

1. Bắt đầu đơn giản, nhưng đừng hạn chế


Giống như các hình dạng trong logo của bạn hoặc các từ trong tên thương hiệu của bạn, các sắc thái trong bảng màu thương hiệu của bạn đang xác định các thuộc tính của nhận diện thương hiệu của bạn. Càng nhiều màu sắc bạn bao gồm trong bảng màu của bạn, khách hàng sẽ càng khó nhớ bạn hơn. Hãy dành một chút thời gian để suy nghĩ về một số công ty lớn nhất trên thế giới, như IBM, FedEx và Vodafone. Hầu hết các thương hiệu này sẽ chỉ sử dụng một hoặc hai màu trong tài sản thương hiệu của họ.

Ngay cả một trong những công ty được biết đến là nhiều màu sắc hơn, Google, chỉ sử dụng bốn sắc thái trong logo thương hiệu của họ. Nhằm mục đích sử dụng không quá bốn màu. Bạn có thể bắt đầu với một màu duy nhất truyền tải đặc tính quan trọng nhất của công ty bạn. Chẳng hạn, nếu trên hết, bạn muốn được coi là đáng tin cậy, thì màu xanh có thể là sắc thái làm nền tảng cho bảng màu thương hiệu của bạn. Từ đó, bạn có thể tạo ra một vài màu sắc nổi bật và bổ sung cho sắc thái chính của bạn. Chẳng hạn, bạn có thể chọn màu trắng để biểu thị sự đổi mới và màu xanh lá cây để thể hiện tính bền vững.

2. Ngôn ngữ của màu sắc


Ngày nay, ngay cả những thương hiệu nhỏ nhất cũng có thể đi ra quốc tế. Sự phát triển của internet có nghĩa là bạn có thể nhanh chóng kiếm được danh tiếng trải dài khắp các châu lục. Với suy nghĩ này, điều quan trọng là đảm bảo rằng bảng màu thương hiệu bạn chọn hoạt động tốt ở mọi quốc gia bạn có thể muốn bán. Ví dụ, ở hầu hết các nước phương tây, màu trắng được xem là biểu tượng của sự tinh khiết. Mặt khác, các nước phương Đông thường xem màu trắng là biểu tượng của cái chết.

Tương tự, ở Bỉ, các bà mẹ và cha sử dụng màu xanh để tượng trưng cho sự xuất hiện của một bé gái, trong khi màu hồng là phổ biến cho các bé trai. Biết những màu sắc khác nhau có nghĩa là gì trên khắp biên giới của thế giới sẽ giúp bạn đảm bảo rằng bạn không xúc phạm sai đối tượng. Biểu đồ màu cho biểu tượng màu quốc tế sẽ giúp ích khi bạn tìm ra cách tạo bảng màu.

3. Hãy nhất quán


Cuối cùng, hãy nhớ rằng trong khi một số công ty thay đổi màu sắc thương hiệu của họ theo thời gian bằng các thương hiệu đổi mới và cập nhật kinh doanh , thì điều quan trọng là duy trì sự nhất quán miễn là bạn có thể. Sự lặp lại là chìa khóa thành công với nhiều yếu tố của một thương hiệu hiệu quả. Sử dụng bảng màu của bạn bất cứ nơi nào bạn có thể trong tiếp thị của bạn, từ tài sản thế chấp bán hàng của bạn đến các trang truyền thông xã hội của bạn.

Để giúp các nhà thiết kế và nhân viên của bạn nhất quán với lựa chọn màu sắc thương hiệu của họ, hãy tạo một hướng dẫn phong cách bao gồm các giá trị hex. Điều này sẽ giúp đảm bảo rằng các sắc thái của bạn giữ nguyên cho dù chúng xuất hiện trên kênh nào.

Nếu bạn lo ngại rằng bạn chưa thể cam kết với bảng màu nhận diện thương hiệu cụ thể, trước tiên hãy xem xét thử nghiệm. Cung cấp cho khách hàng của bạn cơ hội để cân nhắc với ý kiến ​​của họ trên phương tiện truyền thông xã hội hoặc chạy thử logo trước khi bạn tung ra nó như một phần của bản sắc doanh nghiệp của bạn.

Brand-Color-Palette-6

Ví dụ về bảng màu thương hiệu


Cho đến nay, chúng tôi đã thảo luận về cách chọn bảng màu thương hiệu nói chuyện với khách hàng của bạn ở mức độ cảm xúc. Như bạn đã biết, tâm lý màu sắc có thể là điểm khởi đầu tuyệt vời khi bạn chọn bảng màu thương hiệu lý tưởng. Chỉ cần nhìn vào một số thương hiệu thức ăn nhanh lớn nhất như KFC, Pizza Hut và McDonald, họ sử dụng màu đỏ và màu vàng vì sự kết hợp màu sắc đó đã được chứng minh về mặt tâm lý để khiến mọi người cảm thấy hạnh phúc và đói.

Tất nhiên, có nhiều cách để tìm ra cách chọn màu thương hiệu hơn là tâm lý. Bạn cũng cần suy nghĩ về cách các sắc thái nhất định phối hợp với nhau nếu bạn muốn tránh nhận dạng thương hiệu đụng độ. Thật hữu ích khi để mắt đến bánh xe màu khi bạn thiết kế và suy nghĩ về loại lý thuyết màu nào bạn muốn làm việc với. Ví dụ:

1. Màu sắc thương hiệu đơn sắc


Khi bạn có một đặc điểm tính cách quá khích mà bạn muốn xác định toàn bộ công ty của mình , một bảng màu thương hiệu đơn sắc có thể là một lựa chọn hoàn hảo. Bạn có thể sử dụng các sắc thái khác nhau của cùng một màu để làm nổi bật một kiểu dáng đẹp và tối giản cho thương hiệu của bạn. PayPal sử dụng kết hợp màu xanh da trời và màu xanh nước biển để tạo ra tính cách thân thiện và đáng tin cậy cho công ty của họ.

Thách thức chính với bảng màu công ty đơn sắc là không có sắc thái tương phản để làm cho logo và tài sản thương hiệu của bạn bật lên.

Brand-Color-Palette-7

2. Màu sắc thương hiệu tương tự


Một bảng màu thương hiệu tương tự sử dụng một vài màu sắc xuất hiện cạnh nhau trên bánh xe màu. Những sắc thái này rất phù hợp với nhau bởi vì chúng có ý nghĩa cảm xúc tương tự nhau, khiến chúng trở thành một sự đánh cược an toàn cho hầu hết các chiến lược thiết kế.

Mastercard là một ví dụ tuyệt vời về một doanh nghiệp có bảng màu tương tự. Màu cam và đỏ của chúng phối hợp tốt với nhau từ góc độ thiết kế, và chúng cũng truyền đạt ý tưởng về một thương hiệu táo bạo và tràn đầy năng lượng.

Brand-Color-Palette-8

3. Màu sắc thương hiệu bổ sung


Màu bổ sung là các sắc thái xuất hiện đối diện nhau trên bánh xe màu, tạo ra độ tương phản cao nhất. Màu bổ sung là tuyệt vời để xung đột và làm cho logo của bạn trông ấn tượng hơn. Chẳng hạn, hãy nghĩ về logo màu cam và màu xanh của Firefox!

Bởi vì màu xanh và màu cam là đối lập, chúng giúp nhau nổi bật về mặt thị giác khi chúng được ghép nối. Màu bổ sung rất kích thích thị giác và là một phần trong bảng màu thương hiệu của bạn, chúng có thể truyền đạt những ý tưởng khác nhau về tính cách của công ty bạn.

Brand-Color-Palette-9

4. Màu sắc thương hiệu Triadic


Cuối cùng, một bảng màu ba màu thu hút các sắc thái từ các phần khác nhau của bánh xe màu. Những kế hoạch này rất phổ biến vì chúng cho phép các công ty chơi với nhiều màu sắc khác nhau và ý nghĩa của chúng khi họ xác định thương hiệu của mình. Phần khó nhất của việc chọn một bảng màu ba màu là có được sự pha trộn đúng các sắc thái để mô tả bản sắc thương hiệu của bạn .

Google sử dụng một loạt các màu cơ bản trong logo của mình để hiển thị phạm vi phổ quát của nó như một nguồn thông tin và hướng dẫn. Các sắc thái quen thuộc và chúng phối hợp tốt với nhau để đại diện cho công ty như một công cụ tìm kiếm toàn diện.

Brand-Color-Palette-10

Sẵn sàng để thể hiện màu sắc thương hiệu của bạn?


Một bảng màu thương hiệu là một phần quan trọng trong việc xây dựng một bản sắc công ty thành công.

Các sắc thái bạn sử dụng để đại diện cho công ty của bạn trong logo, thiết kế trang web và hơn thế nữa sẽ giúp củng cố các yếu tố xác định doanh nghiệp của bạn và khiến bạn dễ nhận biết hơn đối với người theo dõi và khách hàng của mình.

Một số sắc thái là phổ biến hơn trong các ngành công nghiệp cụ thể. Chẳng hạn, bạn có thể thấy sự kết hợp giữa màu đỏ và màu vàng trong các công ty thức ăn nhanh và bạn sẽ thấy rằng màu xanh xuất hiện thường xuyên hơn trong các doanh nghiệp tài chính và những doanh nghiệp đòi hỏi mức độ tin cậy của người tiêu dùng cao hơn . Tìm màu sắc phù hợp cho bảng màu nhận dạng doanh nghiệp của bạn sẽ đảm bảo rằng khách hàng của bạn có thời gian dễ dàng hơn để giữ cho doanh nghiệp của bạn đứng đầu.

Mặt khác, một bảng màu xấu có thể gây hại cho công ty của bạn theo nhiều cách khác nhau, bằng cách đi ngược lại các giá trị và nhận diện thương hiệu của bạn và thậm chí làm cho tài sản hình ảnh của bạn kém hấp dẫn đối tượng của bạn.

Điều quan trọng cần nhớ ở đây là việc tìm ra cách tạo một bảng màu hoàn hảo cho thương hiệu của bạn cần có thời gian, sự tập trung và sáng tạo. Không có quy tắc cụ thể nào để chọn màu sắc thương hiệu phù hợp và luôn có cơ hội bạn sẽ có được kết quả tốt hơn bằng cách tô màu bên ngoài các đường kẻ và đi ngược lại các quy tắc của lý thuyết màu sắc.

Đặt cược tốt nhất của bạn là làm việc cùng với một nhóm các chuyên gia thiết kế và thương hiệu sẵn sàng hướng dẫn bạn trong quá trình tìm ra cách chọn màu sắc thương hiệu. Liên hệ với BANOCA ngay hôm nay để được giúp chọn các sắc thái thể hiện tốt nhất thương hiệu của bạn.

vi